098 2863005

Sự thật khó tin về cách chơi chứng khoán của nhà đầu tư F0

Đầu tư chứng khoán không phải là khái niệm mới mẻ ở những nước phát triển nhưng lại khá lạ lẫm với những nhà đầu tư trong nước. Và trong năm 2020 vừa qua, được cho là một dấu mốc quan trọng đánh dấu cho sự phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán của nước ta khi có hơn 33 nghìn nhà đầu tư mới nhảy vào thị trường mỗi tháng. Vậy ngay từ đầu nên có sự chuẩn bị như thế nào trong cách chơi chứng khoán để mang đến tỷ suất sinh lời cao cho nhà đầu tư ? Hãy cùng Nguyễn Quang Vinh tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Nhà đầu tư F0 và Fn khác nhau như thế nào ?

Nhà đầu tư F0 là những nhà đầu tư may mắn

1 Nha dau tu F0 la nha dau tu gap thoi

Nhà đầu tư F0 là nhà đầu tư gặp thời

Khái niệm nhà đầu tư F0 muốn ám chỉ những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán vào giai đoạn 9 tháng cuối của năm 2020. Điểm khác biệt chính ở những nhà đầu tư F0 (mới bắt đầu) so với những nhà đầu tư Fn (có nhiều năm kinh nghiệm) không phải trình độ, số năm chơi chứng khoán hay tuổi tác mà chính là thời điểm họ bắt đầu.

Đúng vậy, từ tháng 3 của năm 2020 trở về sau là giai đoạn quá hợp lý đến mức khi không nắm bắt được nhiều kiến thức liên quan vẫn có thể có được lợi nhuận một cách dễ dàng. Giá cổ phiếu chỉ biến động một chiều duy nhất là chiều tăng trưởng. Sự gia tăng giá trong giai đoạn này khiến nhiều người không khỏi nhớ đến giai đoạn 2006 – 2007, thị trường như đang phân phát phần thưởng đến cho tất cả người chơi trên tất cả những mã chứng khoán đang được giao dịch trên thị trường.

Nhà đầu tư F0 không có nhiều kinh nghiệm như nhà đầu tư Fn

2 Su khac biet giua nha dau tu F0 va F1 la kinh nghiem

Sự khác biệt của nhà đầu tư F0 và Fn chính là kinh nghiệm

Nhưng giai đoạn trước mắt không thể nói lên được bản lĩnh của nhà đầu tư F0 hay Fn ai cao ai thấp. Đây là một cuộc chiến dài hơi và những nhà đầu tư chỉ mới chập chững, đang được cho là “ăn may” cần có thêm nhiều cuộc đối đầu khác khi thị trường xuống dốc để chứng tỏ bản lĩnh của mình. Trong khi đó, kinh nghiệm là điều mà nhà đầu tư lâu năm đã tích lũy đủ nhiều trước những cuộc sóng gió trước đó. Nhưng điều này cũng không có nghĩa tất cả Fn đều giỏi hơn F0.

Nói cách khác, việc trang bị cho bản thân cách chơi chứng khoán, phương pháp ứng phó với thị trường luôn là điều rất cần thiết và không bao giờ là đủ. Nhà đầu tư F0 cần tận dụng khoảng thời gian vàng để không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Việc khinh suất trước thị trường vào thời gian này sẽ rất dễ đánh mất tất cả những gì đã có được nếu chẳng may một con sóng lớn xuất hiện.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán

Trang bị kiến thức cần thiết

Không riêng gì chứng khoán, trước khi tham gia bất kỳ lĩnh vực nào, người tham gia cũng nên chuẩn bị cho bản thân nền tảng kiến thức vững vàng. Đặc biệt đối với chứng khoán, để có thể dễ dàng nắm bắt thị trường, nên trang bị nhiều kiến thức liên quan bởi những thuật ngữ vẫn còn khá lạ lẫm đối với hầu hết mọi người. Vậy nên học gì để chơi chứng khoán tốt nhất? Để chơi chứng khoán tốt, người tham gia thị trường nên nắm bắt một số kiến thức cơ bản như sau:

  • Chứng khoán là gì, cổ phiếu là gì và thị trường chứng khoán là gì và bao gồm những đối tượng nào tham gia
  • Tại sao nên tham gia thị trường chứng khoán mà không phải các thị trường khác
  • Cách đọc bảng giá chứng khoán trên các sàn giao dịch, màu sắc của bảng giá chứng khoán có ý nghĩa như thế nào và có tác dụng gì
  • Cách đọc báo cáo tài chính của công ty bao gồm: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bản thuyết minh báo cáo tài chính.
  • Cách ứng dụng các chỉ số tài chính để phân tích tình hình doanh nghiệp, khả năng tăng trưởng của chứng khoán trong tương lai.
  • Cách định giá cổ phiếu trên sàn so với giá trị nội tại của nó
  • Các phương pháp lọc mã chứng khoán để có được danh mục đầu tư tiềm năng
  • Các xác định thời điểm nào thích hợp để tham gia thị trường

>> Mở tài khoản chứng khoán Mirae Asset cùng Trạng Quỳnh

Trong đó, một số điểm cốt lõi bao gồm:

Hiểu về chứng khoán

3 San pham chung khoan chu yeu tai nuoc ta la co phieu
Sản phẩm chứng khoán chủ yếu tại nước ta là cổ phiếu

Chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt được rao bán trên thị trường chứng khoán và các đối tượng tham gia chủ yếu là công ty, tổ chức lớn, nhà nước, nhà đầu tư cá nhân, nhà quản lý thị trường,…. Trong đó, những sản phẩm chính của thị trường này bao gồm sản phẩm phái sinh, cổ phiếu và trái phiếu. Nhưng ở nước ta hiện nay, phổ biến nhất vẫn là cổ phiếu được phát hành từ những công ty cổ phần. Như vậy cách chơi chứng khoán được đề cập chủ yếu là cách đầu tư cổ phiếu.

Sản phẩm này được phát hành nhằm mục đích giúp doanh nghiệp huy động vốn. Về cơ bản có hai loại cổ phiếu chính là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi, tùy theo việc sở hữu loại cổ phiếu nào mà nhà đầu tư sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ tương ứng. Thị trường giao dịch chính của cổ phiếu chính là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Hiểu về mục đích của người tham gia trò chơi chứng khoán

Suy cho cùng, mục đích chung của những người muốn tìm hiểu cách chơi chứng khoán và tham gia thị trường chứng khoán chủ yếu là để tìm kiếm được lợi nhuận sau một quá trình đầu tư nhất định. Đối với cổ phiếu, lợi nhuận muốn nhắc đến ở đây thường phát sinh từ hai nguồn chính bao gồm:

  • Thứ nhất: Lợi nhuận có được từ sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu mà nhà đầu tư mua vào với giá bán ra. Tất nhiên không tránh khỏi những trường hợp giá mua vào lớn hơn giá bán ra. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần có chiến lược ngay từ đầu ở bước chọn lựa các mã cổ phiếu tiềm năng, ít rủi ro để làm tăng khả năng có được lợi nhuận. Công thức chung thường được dùng để tính lãi hoặc lỗ từ chênh lệch giá cổ phiếu là: Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)
  • Thứ hai: Lợi nhuận có được từ việc nhà đầu tư được công ty chia cổ tức nhờ vào việc công ty kinh doanh hiệu quả, có lời và quyết định chia cổ tức. Trên thực tế, công ty có ba hình thức chia cổ tức chính cho nhà đầu tư bao gồm: chi trả cổ tức hoàn toàn bằng tiền mặt; chi trả cổ tức hoàn toàn bằng cách phát hành thêm cổ phiếu; và chi trả cổ tức một phần bằng tiền mặt, một phần bằng cổ phiếu. Tùy theo sự thống nhất của đại hội cổ đông mà nhà đầu tư sẽ được phân chia cổ tức hay không và được phân chia dưới hình thức nào.

Mở tài khoản để học cách chơi chứng khoán nhanh nhất

4 Nen mo tai khoan chung khoan de hoc nhanh
Nên mở tài khoản chứng khoán để học nhanh và tập trung hơn

Dẫu cho có tìm hiểu đến 100 cách thức dạy bơi khác nhau bạn chắc chắn vẫn không thể bơi được nếu không dám nhảy vào nước. Đúng vậy, trang bị kiến thức tuy rất cần thiết nhưng dấn thân vào cuộc chiến thực sự lại càng quan trọng hơn và cách chơi chứng khoán đòi hỏi điều đó. Để có thể học nhanh gấp nhiều lần và gia tăng sự tập trung tuyệt đối, tốt hơn hết nên mở hẳn một tài khoản giao dịch và tiến hành mua bán như một nhà đầu tư thực thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *