098 2863005

HƯỚNG DẪN ỨNG TRƯỚC TIỀN BÁN CHỨNG KHOÁN VÀ CÁCH TÍNH

Chỉ trong một năm gần đây, thị trường chứng khoán có khởi sắc tốt, bước vào giai đoạn bùng nổ…chỉ số VN-Index bứt phá từ 785,17 điểm ngày 28/07/2020 và đạt kỷ lục 1.420,27 điểm vào ngày 05/07/2021, các mã cổ phiếu tiềm năng bắt đầu tăng liên tục trong một năm vừa rồi, nhiều mã thì lại tăng gấp đôi và đặ biệt còn tăng gấp 05 lần chỉ trong vòng 01 năm.

Nhà đầu tư chứng khoán lại muốn thay đổi danh mục đầu tư một cách nhanh chóng theo kiểu lướt sóng mua đi bán lại liên tục, cần mua mã chứng khoán mới ngay lập tức trong khi tiền bán chưa về kịp để đáp ứng nhu cầu. Vậy thì phải xử lý như thế nào ?

Bài viết này của Vinh sẽ giới thiệu cho các anh/chị kịp có tiền để mua cổ phiếu mới: Ứng trước tiền bán chứng khoán

ỨNG TRƯỚC TIỀN BÁN CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ ?

Ứng trước tiền bán Chứng khoán là dịch vụ siêu tiện ích dành cho nhà đầu tư 

Ứng trước tiền bán chứng khoán là một trong những yếu tố để nhà đầu tư có thể lựa chọn công ty chứng khoán. Đây là tính năng giúp nhà đầu tư có thêm xác suất chớp được cơ hội nhanh chóng để giao dịch hoặc linh hoạt hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Như chúng ta đã biết về quy định T+2 trong giao dịch chứng khoán ở Việt Nam. Trong trường hợp khách hàng bán chứng khoán, tiền bán sẽ về tài khoản ở ngày T+2 lúc 16 giờ 30 phút và đến ngày T+3 anh/chị mới có thể thực hiện các giao dịch khác từ số tiền này.

Tuy nhiên, một số anh/chị lại có nhu cầu muốn dùng tiền ngay dù nó chưa về. Công ty chứng khoán biết chắc rằng tiền mà khách hàng bán chứng khoán kia chắc chắn sẽ về, nhưng họ lại cần tiền ngay để sử dụng. Để gia tăng hiệu quả đáp ứng nhu cầu của khách hàng, xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, cũng là hoàn thiện các tiện ích và cũng là một nguồn thu nhập thêm, các công ty chứng khoán đưa ra dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán.

Đây đơn giản là khoản tiền của anh/chị sẽ nhận được trong tương lai nhưng anh/chị được vay trước từ công ty chứng khoán mà thôi. Hiểu đơn giản là công ty chứng khoán sẽ ứng ra một số tiền cho anh/chị tối đa bằng đúng số tiền bán chứng khoán mà anh/chị sẽ nhận được vào ngày T+2. Số tiền ứng được hoàn lại cho công ty chứng khoán vào ngày T+2. Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán là dịch vụ tiện ích mà các công ty chứng khoán cung cấp cho khách hàng để gia tăng sức mua chứng khoán ngay sau khi lệnh bán chứng khoán trước đó đã khớp lệnh thành công, đồng thời giảm thiểu thời gian thao tác giao dịch trading.

Và đương nhiên khách hàng phải trả phí khi mượn tiền. Đó chính là phí ứng tiền bán chứng khoán. Khoản phí này sẽ tính dựa trên số ngày vay trước của khách hàng. Lãi suất từ các công ty chứng khoán quy định cũng khác nhau (các công ty lớn thường phí sẽ đắt hơn). Trong các thời điểm khác nhau mặt bằng phí cũng khác nhau vì các công ty chứng khoán thường tham chiếu từ lãi suất ngân hàng.

Nhà đầu tư ứng trước tiền bán chứng khoán sẽ có lợi ích rất lớn trong việc huy động vốn để bổ sung danh mục đầu tư chứng khoán, chớp cơ hội đầu tư ngay lập tức mà không phải chờ tới ngày T+3 theo quy định.

>> Biểu phí dịch vụ tài chính

CÁCH TÍNH PHÍ ỨNG TRƯỚC TIỀN BÁN CHỨNG KHOÁN

Cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán theo các trường hợp

Trường hợp ứng trước 01 ngày

Trường hợp anh/chị bán chứng khoán vào thứ 3 (15/12/2022) (ngày T) thì thứ 5 (ngày T+2) tiền mới về tài khoản. Tuy nhiên vào thứ 4 (ngày T+1) anh/chị bỗng dưng cần tiền và muốn ứng trước. Vậy tức là anh/chị phải vay trước 01 ngày.

Vinh lấy ví dụ bạn đang mở tài khoản tại VPS thì phí ứng trước hiện nay là 12%/ năm tức là 0.0328%/ngày.

Anh/chị vay một ngày thì Phí = Số tiền ứng * 0.0328%. Nếu anh/chị ứng trước 100 triệu VNĐ thì phí sẽ là 32,800 VNĐ.

Công thức chuẩn: Phí nhà đầu tư phải trả = Số tiền ứng * số ngày * lãi suất theo ngày.

Điều kiện áp dụng: Nhà đầu tư phải đăng ký sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán khi mở tài khoản chứng khoán. Khi anh/chị mở một tài khoản chứng khoán thì mặc định đã có dịch vụ này rồi (nếu chưa có thì anh/chị có thể liên hệ lại công ty chứng khoán).

Trường hợp ứng trước 02 ngày hoặc lâu hơn

  • Ứng trước 02 ngày: Cách tính phí tương tự như trường hợp 01 ngày, anh/chị chỉ cần nhân thêm số ngày vào.
  • Ứng trước 03 ngày: Anh/chị bán chứng khoán vào thứ 5 tuần này, ngày T+2 sẽ là thứ 2 tuần sau và anh/chị ứng tiền vào thứ 6 tuần này. Số ngày tính lãi là 03 ngày và công thức tính cũng tương tự. Anh/chị nên lưu ý điểm này để tránh mất chi phí khi ứng vào thứ 6 hằng tuần.
  • Ứng trước 04 ngày: Anh/chị bán chứng khoán vào thứ 5 và ứng tiền luôn hoặc bán chứng khoán vào thứ 6 và ứng tiền luôn. Ngoài ra số ngày vay có thể kéo dài hơn trong những dịp lễ Tết hàng năm. Nguyên nhân là do quy định ngày giao dịch T+2 trong chứng khoán. Anh/chị có thể đọc thêm để hiểu rõ hơn.

Ví Dụ cụ thể từng trường hợp

Mặc dù được các Công ty Chứng khoán coi là 1 khoản phí nhưng bản chất đây là 1 khoản Cho vay của Công ty Chứng khoán cho khách hàng nên khoản Phí Ứng trước này sẽ có Cách tính dựa trên số Ngày thực vay của khách hàng. Lãi suất 1 Ngày sẽ tùy thuộc vào chính sách của Mỗi Công ty Chứng khoán cho từng thời kỳ. Một số ví dụ minh họa để dễ hình dung Cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán theo các trường hợp:

  • Vay 01 Ngày: Nếu bạn bán Chứng khoán vào Thứ 2 – Ngày 10/12/2022 (Ngày T) thì Thứ 4 – Ngày 12/12/2022 tiền mới về. Tuy nhiên thay vì Ứng luôn trong Ngày 10/12/2022 thì do 1 ngày sau mới có nhu cầu tức Thứ 3 – Ngày 10/12/2022. Khi đó nếu bạn mới Ứng trước để mua Mã Chứng khoán khác hoặc Rút tiền, tức là Vay 1 Ngày và nếu giả sử giá trị Ứng trước là 100 triệu đồng, Lãi suất 1 ngày Ứng trước là 0,04% / ngày thì số phí Ứng trước tiền bán Chứng khoán mà bạn phải trả trong trường hợp này sẽ là: 1 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% / ngày = 40 ngàn đồng.
  • Vay 02 Ngày: Nếu bạn bán Chứng khoán vào Thứ 2 – Ngày 10/12/2022 (Ngày T) thì Thứ 4 – Ngày 12/12/2022 tiền mới về. Khi đó nếu bạn Ứng trước ra luôn để mua luôn Mã Chứng khoán khác hoặc Rút tiền, tức là Vay 2 Ngày và nếu giả sử giá trị Ứng trước là 100 triệu đồng, Lãi suất 1 Ngày Ứng trước là 0,04% / ngày thì số phí Ứng trước tiền bán Chứng khoán mà bạn phải trả trong trường hợp này sẽ là: 2 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% / ngày = 80 ngàn đồng.
  • Vay 03 Ngày: Nếu bạn bán Chứng khoán vào Thứ 5 – Ngày 13/12/2022 (Ngày T) thì Thứ 2 Tuần sau – Ngày 17/12/2022 tiền mới về. Tuy nhiên thay vì Ứng luôn trong Ngày 13/12/2022 thì do 1 ngày sau mới có nhu cầu tức Thứ 6 – Ngày 14/12/2022. Khi đó nếu bạn mới Ứng trước để mua Mã Chứng khoán khác hoặc Rút tiền, tức là Vay 3 Ngày và nếu giả sử giá trị Ứng trước là 100 triệu đồng, Lãi suất 1 ngày Ứng trước là 0,04% / ngày thì số phí Ứng trước tiền bán Chứng khoán mà bạn phải trả trong trường hợp này sẽ là: 3 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% / ngày = 120 ngàn đồng.
  • Vay 04 Ngày: Nếu bạn bán Chứng khoán vào Thứ 5 – Ngày 13/12/2022 (Ngày T) thì Thứ 2 Tuần sau – Ngày 17/12/2022 tiền mới về. Khi đó nếu bạn Ứng trước ra luôn để mua luôn Mã Chứng khoán khác hoặc Rút tiền, tức là Vay 4 Ngày (Gồm cả Thứ 7 & Chủ nhật) và nếu giả sử giá trị Ứng trước là 100 triệu đồng, Lãi suất 1 ngày Ứng trước là 0,04% / ngày thì số phí Ứng trước tiền bán Chứng khoán mà bạn phải trả trong trường hợp này sẽ là: 4 ngày x 100 triệu đồng x 0,04% / ngày = 160 ngàn đồng.

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt như qua dịp Lễ, Tết như Tết âm lịch, có nhiều năm phải chịu lãi vay tới 10 ngày. Khi đó chỉ việc tính:

  • Số ngày thực vay Ứng trước x Lãi vay / Ngày x Số tiền Ứng trước là ra kết quả cần tính toán.
  • Mức Lãi suất tính phí ứng trước hiện nay cũng vào khoảng 0,035 – 0,04% / Ngày tùy từng Công ty Chứng khoán. Như vậy anh/chị đã biết Cách tính phí ứng trước tiền bán Chứng khoán.

Anh/chị lưu ý rằng mình đang xét trong trường hợp cách tính lãi vay là cố định 12%/năm. Các công ty khác có thể có quy định khác nhau với những thời hạn vay khác nhau. Anh/chị nên đọc kỹ biểu phí nơi mình mở tài khoản tại công ty chứng khoán mà mình đăng ký để đầu tư.

NÊN SỬ DỤNG ỨNG TRƯỚC TIỀN CHỨNG KHOÁN TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO ?

Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán để mua chứng khoán mới bổ sung cho danh mục đầu tư trong trường hợp nhận định chắc chắn rằng mã cổ phiếu mình muốn mua sẽ có tăng trưởng mạnh trong thời gian rất ngắn, nếu không mua ngay thì sẽ mất cơ hội tối đa hóa lợi nhuận của mình.

PHÍ ỨNG TRƯỚC TIỀN BÁN CHỨNG KHOÁN CỦA CÁC CÔNG TY CHỨNG KHOÁN TẠI VIỆT NAM

Trong các thời điểm khác nhau về mặt bằng phí cũng khác nhau vì các công ty chứng khoán thường tham chiếu từ lãi suất ngân hàng. Dưới đây là bảng lãi suất ứng trước tiền bán chứng khoán của một số công ty chứng khoán ở Việt Nam:

Công ty Phí ứng trước tiền bán chứng khoán (%/ngày)
CK VPS

0,038889%/ngày

CK SSI 0.0389% – tối thiểu 50.000 đồng
CK VNDirect 0.05%
CK TCBS 0.029%
CK Mirae Asset 0.033%
CK VCBS 0033% – tối thiểu 0.007%
CK FPTS 0.033%
CK HSC 0.04%
CK VSCS 0.0329% – tối thiểu 30.000 đồng

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ ỨNG TRƯỚC TIỀN BÁN CHỨNG KHOÁN

Với dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán, nhà đầu tư có thể có thu được tiền bán chứng khoán ngay khi có kết quả khớp lệnh giao dịch, mà không cần phải đợi đến ngày T+3, giúp tối đa hóa việc sử dụng nguồn vốn.
CHUẨN BỊ HỒ SƠ VAY VỐN
·    Khách hàng hoàn thiện bộ hồ sơ vay vốn bao gồm:
o  Giấy xác nhận kết quả giao dịch (nhân viên môi giới sẽ in ra cho khách hàng)
o  Giấy đề nghị ứng trước
o  Đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng và thế chấp
·    Sau khi hoàn tất hồ sơ vay vốn, số tiền vay sẽ được ghi có trong tài khoản của khách hàng.
·    Điều kiện vay vốn:
o    Có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật
o    Mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại VPS
o    Khách hàng được VPS xác nhận kết quả bán chứng khoán trong ngày giao dịch (ngày T)
·    Tài sản bảo đảm:
o    Tài sản bảo đảm là quyền thụ hưởng số tiền bán chứng khoán khách hàng được thụ hưởng tại ngày thanh toán bù trừ (T + 3)
o    Khách hàng cam kết để VPS được toàn quyền chủ động trích từ tài khoản giao dịch của khách hàng số tiền thu được từ việc bán chứng khoán để thanh toán tiền vay gốc, lãi vay và các loại phí cho Ngân hàng

Như vậy, bài viết này của Vinh đã giúp anh/chị phần nào hiểu rõ hơn về quy trình ứng trước tiền bán chứng khoán một cách chi tiết nhất. Với dịch vụ cho ứng tiền này sẽ rất hữu ích cho tất cả mọi người khi giao dịch đầu tư chứng khoán. Anh/chị hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể đầu tư một cách hiệu quả nhất. Nếu anh/chị còn muốn tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán thì hãy comment vào dưới bài viết này nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *