098 2863005

Bí quyết lướt sóng Chứng Khoán siêu hiệu quả

Lướt sóng chứng khoán là chiến lược đầu cơ ngắn hạn, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận qua những biến động ngắn hạn. Tuy nhiên không phải Nhà đầu tư nào cũng biết cách lướt sóng chứng khoán; biết cách lướt sóng chứng khoán siêu hiệu quả là một nghệ thuật và người lướt sóng là 1 nghệ sĩ thật sự. Cùng Quang Vinh tìm hiểu về lướt sóng chứng khoán nhé .

Lướt sóng chứng khoán là gì ?

Lướt sóng là hình ảnh tượng trưng giống bộ môn lướt sóng trong thể thao, những cơn sóng lên rồi xuống, hay nói đúng hơn là giá cổ phiếu tăng rồi giảm.

Bản chất của lướt sóng chứng khoán là việc đầu cơ, nhà đầu tư mua được ở chân sóng hay vị trí mua tốt sẽ kiếm được lợi nhuận do giá cổ phiếu tăng.

Lướt sóng là hoạt động đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nên chủ yếu nó tuân theo quy luật cung cầu của cổ phiếu và mốt của thị trường hiện tại.

Trong chứng khoán, sóng chứng khoán có thể hoạt động trong vài tuần, vài tháng, thậm chí  có thể kéo dài đến 1-2 năm, mà dân trong nghề gọi là sóng thần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lướt sóng chứng khoán. Kinh nghiệm lâu năm nay, Vinh thấy cứ mỗi cơn sóng qua thì số người sấp mặt vì đầu cơ lướt sóng chất ngang như núi. Tất nhiên, bên cạnh việc thua lỗ của số đông, thì số ít bao giờ cũng kiếm được miếng ăn nào đó cho riêng mình.

Tại sao nhiều nhà đầu tư lại thích đầu tư chứng khoán lướt sóng ?

Nhà đầu tư lướt sóng nói riêng và nói chung đa phần thua lỗ, có rất nhiều lý do, nhưng Vinh quy về 3 yếu tố chính:

  • Tư duy không đúng
  • Kiến thức không đúng.
  • Thực hành không đúng.

Đừng tưởng cứ cái gì trên web, trong sách hay số đông nói trên Youtube là đúng, bởi nếu đúng thì họ đã không thua lỗ, bỏ cuộc chơi và một số nhà đầu tư đủ lý trí thì “bỏ hết và làm lại từ đầu”, có thể là ủy thác đầu tư vào quỹ, hoặc học chứng khoán đúng bài bản.

Sau khi biết được đầu tư lướt sóng là gì ? Câu hỏi tại sao nhiều nhà đầu tư lại thích đầu tư chứng khoán lướt sóng cũng được quan tâm khá nhiều. Ban đầu các nhà đầu tư chứng khoán đều thích đầu tư lướt sóng hơn là nắm giữ cổ phiếu lâu dài. Bởi những nguyên nhân sau đây:

  • Các đợt sóng hay còn gọi là cơ hội đầu tư ngắn hạn thường xuyên xảy ra. Không ở cổ phiếu này thì cũng xuất hiện ở cổ phiếu khác. Tạo ra nhiều cơ hội cho người chơi kiếm lợi nhuận.
  • Thời gian sóng diễn ra không quá dài. Vì vậy nhà đầu tư có thể vừa kiếm được lợi nhuận vừa có thể thu hồi vốn nhanh. Đây cũng chính là ưu điểm khá nổi bật và thu hút nhiều nhà đầu tư lựa chọn lướt sóng mà không chọn đầu tư dài hạn.
  • Nguyên nhân tiếp theo chính là lợi nhuận từ các đợt lướt sóng rất cao. Chỉ với một biến động nhỏ nhưng nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thì có thể thu về khoản lợi nhuận lớn. Nhưng đó là việc xảy ra khi lướt sóng thành công .

Phần tiếp theo, Vinh sẽ chia sẻ cách lướt sóng chứng khoán để hạn chế rủi ro và nâng cao khả năng thắng lợi.

Làm gì để lướt sóng siêu hiệu quả ?

Tâm lý nhà đầu tư

Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của việc đầu tư. Lướt sóng sẽ phù hợp với những nhà đầu tư năng động, nhanh chóng và dứt khoát. Nhưng cũng cần có sự kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội tốt.

Xác định xu hướng thị trường chung

Việc đầu tiên người chơi cần phân tích xu hướng chung của thị trường. Yếu tố này đóng vai trò khá quan trọng. Bởi đa số các cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường. Chính vì thế, nếu đi theo xu hướng chung của thị trường thì xác suất nhận định đúng về xu hướng cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ tăng lên.

Việc xác định xu hướng chính xác sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lời một cách nhanh chóng và ít rủi ro. Ngược lại, nếu xác định sai có thể sẽ làm tài sản của nhà đầu tư “bay màu”.

Phân tích trào lưu đang thịnh hành

Khi đã chấp nhận đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cần chú trọng phân tích “trào lưu” đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại. Điều này giúp bạn có thể nhìn những nhóm ngành nào đang chiếm được nhiều sự chú ý. Cũng như thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

Đi hết đợt sóng

Nhà đầu tư không nên nóng vội để mua – bán chứng khoán mà không có tính toán hay theo kế hoạch nào trước đó. Sự kiên trì đi hết đợt biến động giá sẽ đem lại hiệu suất đầu tư cao hơn cho giao dịch của bạn.

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng

Không phải là mua đáy bán đỉnh. Mà là mua lúc xu hướng giá lên và bán lúc xu hướng giá giảm. Không mua thấp cũng không bán cao.

Rủi ro từ thị trường: Không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt là với việc đầu tư chứng khoán lướt sóng thì việc rủi ro là không thể tránh khỏi. Bản chất của phương pháp này là đầu tư ngắn hạn. Thị trường tài chính thì biến động liên tục. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần phải theo dõi tin tức thật kỹ trước khi vào hay ngắt lệnh sao cho hợp lý.

Cần có nhiều thời gian: Đầu tư lướt sóng là giao dịch trực tiếp và các chiến lược hoạt động đòi hỏi phải có sự nhất quán. Điều này đồng nghĩa với việc khi đầu tư lướt sóng bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Đòi hỏi bạn phải có thời gian nhìn bảng địện liên tục để theo dõi những biến động của thị trường trong ngắn hạn.

Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư thích hợp. Nếu bạn không nắm bắt được những tín hiệu từ thị trường và cổ phiếu thì đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền của mình đấy. Nếu bạn là người bận rộn với công việc văn phòng và gia đình thì hiển nhiên việc lướt sóng cổ phiếu không phù hợp với bạn. Hãy lựa chọn phương pháp đầu tư dài hạn.

Chỉ nên lướt sóng trên cổ phiếu tốt: Phải thừa nhận lướt sóng chứng khoán là hoạt động ngắn hạn, yếu tố cung cầu và tâm lý là quyết định chính. Nhưng rõ ràng lướt sóng cổ phiếu tốt chất lượng thì khả năng tăng hơn cổ phiếu xấu. Lướt sóng trên cổ phiếu tốt, chất lượng khiến bạn giảm đi nhiều rủi ro, vì nếu những quyết định mua của bạn là sai thì việc thua lỗ của bạn cũng hạn chế hơn. Do những cổ phiếu tốt thường không giảm sâu ngay trong một thời gian ngắn.

Nâng cao trình độ – Kiến thức đúng : Nhà đầu tư lướt sóng nên sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật, các công cụ phân tích kỹ thuật bạn nên tham khảo

+ Nến đơn: các mô hình chỉ báo điểm mua – bán cổ phiếu

+ Chỉ báo RSI xác định Đỉnh – Đáy mua/bán

Khi lướt sóng, nhà đầu tư thường sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật. Nhưng đừng nên sử dụng 1 cổ phiếu cứ xài cho nhiều chỉ báo, quan trọng là tính hiệu quả của chỉ báo. Nhưng tốt hơn bạn cũng cần kiến thức phân tích cơ bản kết hợp.

Kỷ luật: Mọi quyết định của bạn đều phải tuân thủ theo kỷ luật mà bản thân bạn đã đề ra, kỷ luật chính là sức mạnh – kim chỉ nam của sự hiệu quả và chính xác

Sẵn sàng cắt lỗ: Đầu tư không phải là 100%, nó luôn có xác suất thua lỗ. Bạn phải đối diện với nó, cắt lỗ là nguyên tắc cốt lõi để lướt sóng chứng khoán hiệu quả, còn bạn không tập cắt lỗ thì đừng mơ mộng thắng chứng khoán. Thông thường, những người đầu cơ sẽ cắt lỗ khi cổ phiếu giảm xuống 7% , theo nhiều nghiên cứu cho thấy khi mà cổ phiếu đã giảm xuống dưới 7% thì những cổ phiếu đó sẽ có xu hướng giảm tiếp nữa.

Để thực hiện được nó là cả một hành trình không hề đơn giản, học được hết các kiến thức về phân tích kỹ thuật là một thử thách, thực hành chính xác nó còn là một thử thách khó hơn. Việc loại bỏ cảm xúc ra khỏi cuộc chơi và chỉ tuân theo kỷ luật, thật sự là điều vô cùng khó. Sự phấn khích, tham lam khi có lãi và sự lo lắng, sợ hãi khi lỗ là những cảm xúc không thể nào không có trong cuộc chơi.

Hãy để những cảm xúc đó không ảnh hưởng đến những quyết định đầu tư của mình thì thật sự là rất khó, Nếu vẫn muốn trở thành một nhà đầu tư lướt sóng chuyên nghiệp và có lợi nhuận, bạn cần vượt qua rất nhiều trở ngại, nếu không hãy trở thành một nhà đầu tư dài hạn.

Tất nhiên, khi bạn đọc bài viết này, Vinh nghĩ bạn đang đi trên con đường để tìm kiếm sự thành công, thắng lợi về chứng. Vinh tin rằng nếu bạn chịu học hỏi kiến thức đúng thì tương lai bạn sẽ tốt đẹp.

Đọc thêm: Khi nào nhà đầu tư chứng khoán nên cắt lỗ ?

Sai lầm tuyệt đối không nên mắc phải 

Đầu tư theo cảm tính là sai lầm rất nhiều người mắc phải

Ảo tưởng: Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, bạn mua thử 2 – 3 cổ phiếu đầu đời đều tăng, bạn cảm thấy phấn khích và nghĩ rằng mình sẽ giàu rất nhanh chóng .Quyết định vay tiền thêm để đầu tư. Đầu tư chứng khoán không hề dễ như thế, hãy dùng lý trí tỉnh táo, thực tế nếu không bạn sẽ sụp đổ rất nhanh.

Chỉ mua 1 cổ phiếu hoặc mua quá nhiều cổ phiếu: Thường thì các nhà đầu tư mới thường mua quá nhiều cổ phiếu hơn, hành động này cho thấy bạn không nhận diện được đâu là cổ phiếu nào nổi bật hơn phần còn lại. Điều này khiến bạn rất khó quản lý danh mục khi đầu tư. Ngược lại, nếu bạn chỉ mua 1 cổ phiếu giống như việc bỏ tất cả trứng vào mọi giỏ, nếu như rơi 1 cái giỏ thì cũng như vỡ hết trứng.

nguyenquangvinh.vn là web chia sẻ kiến thức chứng khoán chất lượng, quan điểm của Vinh là để trở thành nhà đầu tư siêu hạng, bạn phải học cách đối diện với nỗi đau thua lỗ và sớm cắt lỗ.

Nhà đầu tư phải có đủ can đảm cắt lỗ sớm nhằm bảo vệ tài khoản, trước khi khoản lỗ nhỏ biến thành thảm họa lớn. Bài viết trên đây không phê phán hay lên án bất kỳ nhà đầu tư nào. Quyết định và hành động phụ thuộc ở bạn.

Bạn đọc hết các trang của Vinh thì bạn sẽ có cái nhìn rất chất lượng về đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên giai đoạn đầu bạn sẽ thua lỗ, vì bạn không lập trình được cách đi và không có người hướng dẫn. Hãy tìm hiểu kỹ thị trường, phân tích cổ phiếu đúng đắn và chuẩn bị tâm lý vững vàng hoặc đến với Quang Vinh để được trang bị “vũ khí” trước khi tham gia đầu tư chứng khoán nhé.

Chúc bạn đầu tư thắng lợi! Cảm ơn bạn đã cho bản thân mình cơ hội để đổi thay cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *