098 2863005

18 câu hỏi hay gặp ở nhà đầu tư mới về chứng khoán

Thị trường Chứng khoán Việt Nam hiện nay đang ở giai đoạn phát triển ổn định và tăng trưởng liên tục trong 5 năm gần đây từ mức điểm 388 đến hơn 700 điểm hiện nay, khẳng định rằng đây là kênh đầu tư ổn định nhất, có tỉ suất sinh lời cao hơn cả đầu tư vào bất động sản, lãi kỳ hạn của ngân hàng hay mua vàng tích trữ.

Đầu tư Chứng Khoán có tính thanh khoản cao, mua nhanh bán nhanh, thủ tục đơn giản và phù hợp với mọi mức quy mô vốn. Là một kênh hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán dành cho những nhà đầu tư luôn muốn tự chủ về mặt tài chính và một cuộc sống chất lượng cao. Các nhà đầu tư luôn phải tích lũy kiến thức và kỹ năng đầu tư Chứng khoán cho riêng mình để đầu tư thành công.

Sau đây Quang Vinh xin giải đáp một số câu hỏi thường gặp đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán . Mong rằng mọi người có thể giải quyết được những vấn đề của mình với bộ giải đáp các câu hỏi này của Vinh nhé !

Tập hợp 18 câu hỏi hay gặp ở nhà đầu tư mới về chứng khoán 

1. Có nên đầu tư chứng khoán không ? Đâu là thời điểm tốt nhất để đầu tư chứng khoán?

Có rất nhiều nghiên cứu so sánh giữa thị trường chứng khoán, vàng, bất động sản, hàng hóa và nhiều loại tài sản khác trên thế giới. Đã chứng minh rằng: “thị trường chứng khoán là kênh mang lại mức sinh lời lớn nhất về lâu dài”. Dù có thời kỳ này, thời kỳ nọ có lúc vàng, có lúc bất động sản… nhưng xét về bề dày lịch sử chứng khoán cho mức sinh lợi lớn nhất hơn tất cả.

Tuy nhiên, cũng như bất cứ loại hình khác, chơi chứng khoán cần nghiêm túc và tập trung nghiên cứu, tìm hiểu sâu.

Thời điểm tốt nhất để làm một việc gì đó là ngay hôm nay. Nếu các bạn đam mê đầu tư kinh doanh và mong muốn đầu tư chứng khoán. Các bạn hãy bắt đầu bằng việc mở một tài khoản chứng khoán và thực hiện đầu tư với số vốn mà bạn có thể tích lũy được. Bạn có thể mất một thời gian để làm quen với các giao dịch, tích lũy kiến thức và kỹ năng đầu tư. Chính vì vậy, hãy bắt đầu luôn từ ngày hôm nay.

 • Bạn tham gia vào thị trường đang tăng thì đó là cơ hội cho bạn kiếm tiền, tạo niềm tin khi mới bắt đầu.
 • Bạn vào lúc thị trường đi xuống, đây là cơ hội bạn tìm hiểu thị trường, rèn luyện và học hỏi được nhiều hơn.

2. Đầu tư chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền?

Nhiều nhà đầu tư mới băn khoăn với câu hỏi cần đầu tư bao nhiêu cho phù hợp 

Nhiều nhà đầu tư mới băn khoăn với câu hỏi cần đầu tư bao nhiêu cho phù hợp 

Theo quy định: Một lô chứng khoán bé nhất nhà đầu tư có thể mua là 10 cổ phiếu đối với các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX và 100 cổ phiếu đối với cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX và UPCOM.

Trên sàn HSX hiện nay có nhiều cổ phiếu có giá nhỏ hơn 10.000 đồng/ 1 cổ phiếu. Để mua được 10 cổ phiếu thì nhà đầu tư chỉ cần số tiền là 100.000 đồng. Tuy nhiên, nếu chỉ đầu tư với số tiền quá thấp thì lợi nhuận đem lại (nếu có) không xứng đáng với công sức mà nhà đầu tư bỏ ra. Việc đầu tư với số tiền quá nhỏ không có tác động gì tới tâm lý của nhà đầu tư nên trải nghiệm sẽ rất khác so với khi đầu tư số tiền lớn hơn.

Với nhà đầu tư mới, để học hỏi có thể bắt đầu với số tiền ít nhất là 20 triệu đến 50 triệu. Với số tiền đó nhà đầu tư có thể có nhiều cơ hội đầu tư vào các mã cổ phiếu thị giá cao, có chất lượng tốt.

Ví dụ: Nhà đầu tư mua 2 cổ phiếu BID tại HOSE và ACB tại HNX.

 • 01 cổ phiếu ACB (Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB – Sàn HNX) ngày 06/07/2017 có giá 26.500 đồng/01 cổ phiếu. Do đó, bạn muốn mua số lượng tối thiểu là 100 cổ phiếu ACB thì bạn cần số tiền: 26.500 x 100cp = 2.650.000 đồng.
 • 01 cổ phiếu BID (Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam – BIDV – Sàn HOSE) ngày 06/07/2017 có giá 20.300 đồng/01 cổ phiếu. Do đó, bạn muốn mua  số lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu BID thì bạn cần số tiền: 20.300 x 10cp = 203.000 đồng.
 • Đầu tư trên cả 2 sàn HNX và HOSE bạn cần tối thiểu 2.853.000 đồng.

Một nhà đầu tư mới nên đầu tư khoảng 3 -5 mã chứng khoán, để theo dõi và quan sát biến động trong giá và số lượng giao dịch hàng ngày. Đối với các bạn sinh viên muốn tham gia học hỏi đầu tư chứng khoán cần số vồn 3 – 5 triệu đồng từ tiền tiết kiệm sinh hoạt hoặc đi làm thêm. Đối với những người đi làm một thời gian ngắn, số vồn đầu tư ban đầu khoảng 10 – 15 triệu đồng sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc đầu tư và kiểm soát được cảm xúc khi tham gia đầu tư chứng khoán.

Số vốn đầu tư lớn không quan trọng bằng tư duy lớn, các nhà đầu tư phải luôn rèn luyện và học hỏi đầu tư từ số tiền vốn nhỏ, quản lý tốt được số vốn nhỏ các bạn sẽ đạt được thành công lớn trên thị trường chứng khoán.

3. Cổ phiếu là gì ? Thị trường chứng khoán là gì ?

Thị trường chứng khoán – nơi mua/bán chứng khoán

Trên thực tế cổ phiếu như một dạng kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác nhau, có thể đó là việc mở rộng hoạt động sản xuất, nghiên cứu hay bất kì điều gì.

Cổ phiếu là thứ tài sản vô hình cung cấp cho bạn quyền “sở hữu” một công ty. Đó là lý do tại sao những người nắm giữ cổ phiếu còn được gọi là cổ đông.

Cổ phiếu của một công ty là giấy chứng nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với một công ty. Việc sở hữu cổ phần của công ty cho phép các nhà đầu tư có thể hưởng được một phần lợi nhuận của công ty. Cổ phiếu có thể tăng giá trị, được gọi là tăng giá vốn. Ngoài việc tăng giá trị vốn, một số cổ phiếu có thể để bạn được hưởng lợi nhuận của công ty đó (đây được gọi là cổ tức và chia cho cổ đông).

Ở Việt Nam hiện tại, một cổ phiếu là đại diện cho 10.000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ là 10 tỉ đồng thì số cổ phần đại diện cho việc sở hữu doanh nghiệp này là 1 triệu cổ phiếu, mỗi cổ phiếu đại diện cho 10 nghìn vốn điều lệ.

Nhà đầu tư nếu sở hữu cổ phiếu của một doanh nghiệp (chưa niêm yết) thì khi muốn giao dịch mua bán cổ phiếu với người khác sẽ phải giao dịch trên thị trường chứng khoán (chưa niêm yết) – OTC

Thị trường chứng khoán là nơi mua, bán chứng khoán. Căn cứ vào việc mua, bán chứng khoán lần đầu hay mua bán lại, thị trường chứng khoán chia làm 2 bộ phận: thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp là nơi chứng khoán được người phát hành chứng khoán bán cho tổ chức, cá nhân.
 • Thị trường chứng khoán thứ cấp là nơi diễn ra việc mua, bán lại chứng khoán.

Hình thức tổ chức của thị trường chứng khoán thứ cấp là Trung tâm giao dịch chứng khoán (sở giao dịch chứng khoán). Ở Việt Nam, thị trường chứng khoán đã và đang trở thành một lĩnh vực đầu tư kiếm lời đầy hứa hẹn. Dù là nhà đầu tư mới hay đã tham gia vào thị trường chứng khoán từ lâu thì việc nắm rõ những kiến thức cũng như cách đầu tư vào chứng khoán là điều hết sức cần thiết để đạt hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm: Tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán

4. Kiếm lời từ cổ phiếu nhờ đâu ?

Một trong những cách tốt nhất để tiền sinh ra tiền là mua tài sản tạo ra thu nhập, tăng giá trị tài sản hoặc làm cả hai.

Trên thực tế thì khi bạn mua bất kì thứ gì đó thì bạn luôn cho rằng chúng sẽ có giá trị trong lương lai để bán lại và kiếm lời. Các khoản đầu tư đem lại tiềm năng cho cả thu nhập và lợi nhuận giờ giá tăng có thể kể đến: bất động sản, chứng khoán, vàng, . .Tuy nhiên cổ phiếu vẫn được coi là tối ưu nhất nhờ tính thanh khoản tốt.

Khi bạn quyết định mua cổ phiếu cũng vậy, bạn sẽ luôn kỳ vọng kiếm được lợi nhuận và lợi nhuận đến từ 2 nguồn chính:

 • Sự tăng giá cổ phiếu. Bạn mua cổ phiếu giá 20.000đồng/CP và bán giá 30.000đồng/CP. Khi đó bạn lãi 10.000 đồng/cổ phiếu (50%)
 • Hưởng lợi từ cổ tức. Là số tiền công ty trả cho cổ đông hàng năm, ví dụ cổ tức là 2.000 đồng/CP.

Theo như trường hợp trên: khi mua 20K và bán 30K, cổ tức 2K thì tổng số tiền bạn lời lúc này sẽ là 12.000đồng/CP .

5. Tài khoản chứng khoán là gì ? Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất ?

Tài khoản chứng khoán được xem là nơi các nhà đầu tư cất giữ tiền, cổ phiếu và các mã chứng khoán khác (chứng khoán phái sinh, trái phiếu..)

Nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán để tiến hành mua/bán trên thị trường chứng khoán. Tài khoản chứng khoán được quản lý bởi các Công ty chứng khoán (cũng giống như tài khoản Ngân hàng được quản lý bởi các ngân hàng). Nhà đầu tư muốn Mở tài khoản chứng khoán thì cần đến công ty Chứng khoán để làm thủ tục.

Cũng giống như việc gửi tiền vào ngân hàng, người gửi tiền nên chọn các Ngân hàng lớn để gửi nhằm đảm bảo an toàn vốn, thì việc mở tài khoản cũng giống như vậy. Nhà đầu tư nên mở tài khoản ở các Công ty Chứng khoán lớn hiện nay:

 • Thứ nhất là để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn đầu tư của nhà đầu tư
 • Thứ hai là các Công ty chứng khoán lớn sẽ có nguồn lực mạnh để cung cấp cho nhà đầu tư rất nhiều những tiện ích, dịch vụ tốt.
 • Thứ ba là nhân viên quản lý tài khoản tại các Công ty Chứng khoán lớn là những chuyên gia nhiều kinh nghiệm sẽ tư vấn cho nhà đầu tư tốt hơn.

Các Công ty chứng khoán lớn nhất, tốt nhất hiện nay là: VPS, HSC, SSI, VND và tất cả các công ty chứng khoán đều miễn phí khi bạn mở tài khoản chứng khoán. Nhà đầu tư nếu ở các tỉnh không có chi nhánh của các Công ty Chứng khoán lớn thì có thể mở tài khoản từ xa. Và bạn chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, bạn cũng có thể tự mở online hoặc offline.

6. Thủ tục mở một tài khoản chứng khoán? Các khoản phí mở tài khoản chứng khoán?

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán có 2 cách để mở tài khoản là trực tiếp và gián tiếp.

 • Mở tài khoản trực tiếp là bạn cầm CMND/CCCD đến trực tiếp công ty chứng khoán để ký hợp đồng mở tài khoản.
 • Mở tài khoản gián tiếp qua app và hợp đồng ký kết được thực hiện bằng văn bản điện tử.

Nhà đầu tư không mất bất cứ khoản phí mở tài khoản chứng khoán. Mở tài khoản hoàn toàn miễn phí, công ty chứng khoán chỉ tính phí khi các bạn thực hiện giao dịch và sử dụng các tiện ích – dịch vụ đi kèm.

Đọc thêm: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS 

7. Cách nộp/rút tiền như thế nào ?

Khi mở tài khoản, nhà đầu tư sẽ kê khai số tài khoản ngân hàng của mình. Khi đó nhà đầu tư có thể chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của bản thân vào tài khoản chứng khoán thông qua các thao tác online. Hoặc nhà đầu tư có thể đến trực tiếp các ngân hàng có liên kết với công ty chứng khoán (tùy công ty chứng khoán) hoặc phòng giao dịch của công ty chứng khoán, nơi nhà đầu tư mở tài khoản để nộp tiền mặt.

Khi rút tiền ra: ngoài cách trực tuyến chuyển khoản, nhà đầu tư có thể đến phòng giao dịch vủa công ty chứng khoán để rút tiền trực tiếp. Hoặc làm các thao tác online để chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán ra tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư.

8. Làm thế nào để mua bán cổ phiếu?

Sau khi mở 1 tài khoản chứng khoán và nộp tiền vào tài khoản. Bạn có thể đặt lệnh giao dịch chứng khoán bằng cách gọi điện cho nhân viên quản lý tài khoản/ tổng đài viên của công ty chứng khoán, hoặc đặt lệnh trực tuyến. Các công ty chứng khoán phát triển hệ thống giao dịch trực tuyến, cho phép nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch qua internet.

Nếu muốn tự thực hiện mua/bán cổ phiếu tại nhà qua app trực tuyến, bạn cần:

 • Máy vi tính, laptop
 • Smartphone
 • Gọi điện môi giới/tổng đài viên.

Hiện nay, phần mềm giao dịch của Công ty chứng khoán VPS phát triển cập nhật nhiều tính năng và cách sử dụng đơn giản, hiệu quả.

Đọc thêm: Cách đặt lệnh mua/ bán chứng khoán

9. Làm sao để biết cổ phiếu tăng / giảm giá – lời hay lỗ ?

Giá tham chiếu của một cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày hôm nay chính là giá đóng cửa của cổ phiếu đó ở phiên giao dịch hôm qua. Hay nói cách khác, giá đóng cửa của cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay chính là giá tham chiếu của cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày mai.

Khi kết thúc một phiên giao dịch hàng ngày ( bắt đầu từ 9h00 đến 14h45). Giá một cổ phiếu lúc đóng cửa vào cuối phiên giao dịch sẽ xảy ra ở một trong ba trường hợp:

 • Cổ phiếu tăng giá so với giá tham chiếu: Khi đó hiển thị màu xanh hoặc tím (trong đó màu tím là tăng trần)
 • Cổ phiếu giảm giá so với giá tham chiếu: Khi đó hiển thị màu đỏ hoặc xanh lam (xanh lam là giảm sàn)
 • Giá cổ phiếu không thay đổi ( vẫn là giá tham chiếu – màu vàng)

Trong phiên giao dịch, bạn có thể quan sát được cổ phiếu đang khớp lệnh mua/ bán ở màu xanh, đỏ hay vàng dựa vào cách theo dõi bảng điện.

10. Mức phí giao dịch mua/bán cổ phiếu áp dụng như thế nào ?

Mỗi công ty chứng khoán áp dụng một mức phí khác nhau nhưng về cơ bản mức phí giao dịch cho mỗi lần mua và bán ở các công ty chứng khoán là tương đương nhau. Kể cả trong giao dịch online thì mức phí dao động từ 0,15% đến 0.35% /tổng số tiền giao dịch trong phiên.

Trung bình mức phí giao dịch ở các công ty chứng khoán rơi vào khoảng 0.25%/tổng số tiền giao dịch.
Mức phí giao dịch ở các công ty chứng khoán là gần giống nhau.

Ngoài ra còn các mức phí sau:

 • Thuế bạn trả 0.1% số tiền bạn lúc bán cổ phiếu (Thuế thu nhập cá nhân 0.1% lúc bán)
 • Phí margin (sử dụng đòn bẩy) – chỉ tốn phí khi bạn sử dụng dịch vụ này, không bắt buộc.
 • Các dịch vụ khác: như sử dụng dữ liệu, hay khuyến nghị (tùy công ty và tùy bạn có sử dụng hay không)

11. Mua chứng khoán thì bao lâu mới được bán ?

Khi đặt lệnh mua bán cổ phiếu thì bạn cần thời gian sau 3 ngày làm việc để công ty chứng khoán làm thủ tục chuyển cổ phiếu từ người bán sang tài khoản người mua. Như vậy, sau 3 ngày kể từ khi đặt lệnh mua, nhà đầu tư mới có cổ phiếu trong tài khoản để đặt lệnh bán. Vì cổ phiếu về chiều ngày thứ 2 làm việc, tức sáng ngày thứ 3, bạn mới được bán cổ phiếu mình nắm giữ.

Cụ thể: Khi bạn mua cổ phiếu vào thứ 4 trong tuần thì cổ phiếu về lúc chiều thứ 6, và từ thứ 2 tuần sau, bạn có thể bán cổ phiếu mình đi.

Ngược lại: Khi bán cổ phiếu xong, sẽ mất 2 ngày làm việc để công ty chứng khoán làm thủ tục nhận tiền của người mua để chuyển cho người bán. Như vậy, hai ngày sau người bán sẽ nhận được tiền để rút tiền ra khỏi tài khoản hoặc dùng để mua cổ phiếu khác. Tuy nhiên, công ty chứng khoán có cung cấp dịch vụ để nhà đầu tư có thể rút tiền ngay khi vừa bán chứng khoán với mức phí ứng tiền tương đương lãi vay Margin, hiện giờ là 0.04 %/ 1 ngày. Nếu nhà đầu tư ứng tiền trước 2 ngày thì sẽ mất 2 ngày tiền phí ứng.

Trong trường hợp nhà đầu tư vừa bán cổ phiếu xong mà tiền chưa về vẫn có thể đặt lệnh mua luôn cổ phiếu khác trong phạm vi số tiền mình vừa bán. Trường hợp này thì đa phần các công ty chứng khoán sẽ không tính lãi vay tiền của nhà đầu tư.

Lưu ý: Chứng khoán phái sinh có thể giao dịch trong ngày

12. Thuận lợi và bất lợi khi đầu tư vào cổ phiếu

Thuận lợi: có rất nhiều lợi thế trong việc đầu tư vào cổ phiếu. Đầu tiên là bạn không cần đầu tư quá nhiều tiền vào chúng, khác với việc phải đầu tư quá nhiều tiền vào bất động sản. Chỉ cần mua một phần nhỏ bạn cũng được coi như là chủ doanh nghiệp.

Ưu điểm lớn nhất của chứng khoán là tiềm năng tăng trưởng lớn. Thị trường chứng khoán đã ghi nhận những mã cổ phiếu tăng trưởng với mức độ “tuyệt vời”.

Nếu bạn xác định đầu tư cổ phiếu cho những mục tiêu dài hạn như việc nghỉ hưu thì về lâu dài, không có loại hình đầu tư thông thường nào tạo ra lợi nhuận tốt hơn cổ phiếu.

Bất lợi: khi đầu tư vào cổ phiếu là việc giá cả biến động và việc tăng giảm quá mạnh khi khối lượng lớn những giao dịch được thực hiện.

Biến động giá cả là lý do tại sao chứng khoán lại là một trong những khoản đầu tư rủi ro khi đầu tư ngắn hạn. Và việc giảm thiểu rủi ro này với việc áp dụng chiến lược đầu tư dài hạn.

13. Lưu ký chứng khoán là gì ? Làm thế nào để lưu ký chứng khoán ? 

Lưu ký là hình thức chuyển giấy tờ sở hữu bằng sổ cổ đông/giấy chứng nhận sang dữ liệu điện tử thông qua tài khoản mở tại một công ty chứng khoán bất kỳ . Ở công ty niêm yết bạn có cổ phần trước, bạn cần lưu ký mới giao dịch được.

Để lưu ký chứng khoán thì bạn cần mang Sổ cổ đông bản gốc (Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần) và CMND/CCCD bản gốc của chính bạn đến trực tiếp Công ty chứng khoán để làm thủ tục lưu ký.

Bạn chỉ cần điền vào form mẫu lưu ký tại công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản là được. Sau 5-7 ngày thì sổ cổ đông của bạn sẽ chuyển thành cổ phiếu (dưới hình thức là số liệu điện tử) trong tài khoản chứng khoán của bạn và bạn có thể bán được số cổ phiếu này trực tiếp trên sàn giao dịch ( tùy vào cổ phiếu bạn đang sở hữu được niêm yết trên sàn HOSE, HNX hay UPCOM).

14. Giao dịch ký quỹ là gì ? Làm thế nào để giao dịch ký quỹ ?

Giao dịch ký quỹ (Margin) hay còn gọi là đòn bẩy tài chính là dịch vụ mà bạn vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Tùy từng cổ phiếu và tùy theo chất lượng của cổ phiếu đó mà công ty chứng khoán cấp tiền cho bạn vay nhiều hay ít. Thông thường ở các công ty chứng khoán lớn thường cho vay ký quỹ với tỉ lệ khá cao, tối đa có thể lên đến gấp 3 lần số tiền bạn có. Lãi suất rơi vào khoảng 0.038 – 0.04%/ ngày, tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán.

Ví dụ: Bạn có 100 triệu có thể mua tối đa đến 300 triệu. Tuy nhiên, khi giá cổ phiếu giảm xuống 1 mức nhất định ( từ 10 – 15%) thì tỷ lệ ký quỹ của bạn sẽ tăng lên, đồng thời bạn phải nộp thêm tiền vào hoặc ph3i bán ra 1 phần cổ phiếu để duy trì đúng tỉ lệ ký quỹ đã cam kết. Ngược lại, nếu giá cổ phiếu tăng lên sau khi bạn mua thì hôm sau tỷ lệ ký quỹ của bạn sẽ giảm xuống và bạn có thể mua được thêm cổ phiếu.

Để thực hiện giao dịch ký quỹ, bạn cần phải ký hợp đồng Giao dịch ký quỹ với công ty chứng khoán.

Giao dịch ký quỹ theo như Vinh thấy chính là một con dao hai lưỡi. Việc sử dụng giao dịch ký quỹ nên áp dụng thận trọng trong từng giai đoạn của thị trường và chỉ nên dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp và biết quản trị rủi ro tốt. Đối với những bạn mới đầu tư chứng khoán, Vinh khuyến nghị không nên sử dụng dịch vụ này.

15. Có bao nhiêu cách đầu tư chứng khoán ?

Về hình thức có thể tự đầu tư hoặc ủy thác đầu tư cho những tổ chức, chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Về phương pháp: Ở đây có rất nhiều phương pháp chọn cổ phiếu, tuy nhiên có 2 phương pháp phổ biến nhất ở thị trường chứng khoán Việt Nam

Phân tích cơ bản: Dựa vào tình hình hoạt động, tài chính…

Phân tích kỹ thuật: Dựa vào cung cầu mua bán cổ phiếu, biểu đồ.

16. Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư giỏi ?

Những tố chất để trở thành nhà đầu tư giỏi

Nhà đầu tư giỏi không phải là những người kiếm tiền trong một thời gian ngắn sau đó biệt tích khỏi thị trường mà được định nghĩa chung là những người kiếm tiền ổn định và lâu dài.

Có rất nhiều phẩm chất từ nhà đầu tư giỏi mà bạn cần phải rèn luyện, sau đây là những phẩm chất cốt lõi quyết định đến sự thành công của nhà đầu tư trong đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng:

 • Tính kiên định: Trên con đường đầu tư, đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại cao mà ít ai làm được. Mọi người thường có xu hướng chạy theo cái mới, hoặc thấy chưa hiệu quả thì lập tức thay lòng đổi dạ. Các nhà đầu tư giỏi rất kiên nhẫn. Một khi đã tính toán về vụ đầu tư nào đó, họ sẵn sàng chờ đợi để chắc chắn rằng kế hoạch đó sẽ thành sự thực
 • Lên kế hoạch dự đoán trước: Các nhà đầu tư giỏi biết rằng việc đầu tư luôn có hai mặt. Tương lai là không thể đoán được và vì vậy họ luôn chuẩn bị trước cho nó. Nhà đầu tư bình thường luôn cố gắng đoán kết quả đầu tư. Nhưng nhà đầu tư giỏi thì làm điều ngược lại, họ chuẩn bị cho cả trường hợp tốt đẹp nhất và tồi tệ nhất. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư giỏi luôn kiếm được tiền khi thị trường đi lên và thậm chí còn kiếm được nhiều hơn khi thị trường đi xuống. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công, hãy chuẩn bị kế hoạch dự đoán trước khi đầu tư vào bất cứ thứ gì.
 • Rút kinh nghiệm từ lựa chọn sai lầm: những nhà đầu tư giỏi kiếm hàng tỷ đô la không phải lúc nào cũng đưa ra nhận định đúng. Không ai hoàn hảo cả mà là vì họ biết học hỏi, rút kinh nghiệm từ chính những lựa chọn sai lầm của mình và không lặp lại chúng nữa.

  Cảm xúc của bản thân là yếu tố lớn nhất chi phối quyết định của một nhà đầu tư

 • Kiểm soát cảm xúc tốt: Không phải kĩ thuật hay công nghệ mà là cảm xúc, nếu bạn không kiếm soát tốt cảm xúc và giữ được sự tỉnh táo trong đầu tư thì rất dễ dẫn đến những quyết định sai lầm. Các nhà đầu tư thực thụ đều biết rằng thị trường lên và xuống chủ yếu do 2 yếu tố là sự sợ hãi và lòng tham. Các nhà đầu tư bình thường đầu tư dựa vào cảm giác. Nhưng những người giỏi thì luôn biết cách kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Họ không cho phép những lời nói của các chuyên gia hay nhà tư vấn tài chính ảnh hưởng đến sự lựa chọn và phương pháp đầu tư của họ. Họ không từ bỏ chiến lược đầu tư của mình chỉ vì một vài thất bại và cũng không quá tự tin khi là người chiến thắng. Dù thị trường có như thế nào, thì họ cũng luôn nghĩ cơ hội thắng thua là 50-50.
 • Tận dụng các đòn bẩy: Điểm khác biệt giữa nhà đầu tư giỏi và nhà đầu tư thông thường là đầu tư bằng tiền của người khác. Dùng tiền của người khác để đầu tư cũng là một dạng đòn bẩy. Trong cuốn sách “Cha giàu – Cha nghèo” có câu: “Từ quan trọng nhất trong đầu tư là ‘dòng tiền’, và từ quan trọng thứ hai là ‘đòn bẩy’”
 • Có nền tảng tài chính vững mạnh: Trong trường học, bạn được dạy làm thế nào để quản lý tiền của người khác. Và ở trên đường đời, bạn được dạy làm thế nào để kiếm tiền. Do vậy, bạn chỉ giỏi khi đứng ở trên đường. Các nhà đầu tư giỏi thường có một nền tảng tài chính rất vững chắc, và nền tảng đó được hình thành ở trên đường đời. Họ bồi đắp cho cái nền tảng đó bằng cách tham gia các buổi hội thảo, đọc sách báo, tạp chí, học từ người khác. Và sau đó họ đi ra ngoài để tự tìm lấy những kinh nghiệm cho mình.
 • Không ngừng mở rộng mối quan hệ: Những người cùng đẳng cấp sẽ thường chơi chung với nhau. Tuy nhiên với các nhà đầu tư giỏi, họ kết giao với mọi tầng lớp. Bằng cách họ có thể thu thập thông tin, hiểu được các xu hướng mới trong kinh doanh.

17. Các website và tài liệu/ sách về chứng khoán cần tham khảo

Thông tin, tin tức ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán. Trong đầu tư chứng khoán, bạn không thể thiếu thông tin. Bạn muốn có thông tin chi tiết về cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ hoặc những thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán, bạn có thể tìm hiểu trên những trang sau:

Đầu tư cần kiến thức và sách là điều không thể thiếu. Đối với những Nhà đầu tư mới, tùy bạn quan tâm đến phương pháp nào. Vinh có gợi ý 1 số bộ sách phù hợp cho bạn:

Bộ sách làm giàu từ chứng khoán (How To Make Money In Stock)

Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống

18. Có nên học lớp chứng khoán trước khi tham gia thị trường chứng khoán ?

Chứng khoán cần kiến thức ĐÚNG, chứ không phải là nhiều. Thử tưởng tượng, bạn bỏ 4 năm đại học, 12 năm cấp 3 nhưng những gì bạn làm là phần rất nhỏ trong rừng kiến thức.

Tham gia lớp học chứng khoán là CẦN THIẾT nhưng phải LƯU Ý:

 • Hãy luôn đòi hỏi tính khoa học khi học, phải có số liệu chứng minh
 • Tránh những lớp học mang tính chất đa cấp giáo dục.
 • Hãy chọn những người làm được dạy được

Nên:

 • Học những người dám nói thật và nói đúng thực tế, đúng khoa học
 • Học những người làm được, thực hiện được
 • Có kiến thức toàn diện, chân thành, chia sẻ
 • Phương pháp dễ ứng dụng, tính an toàn cao, lợi nhuận tốt

Bạn còn câu hỏi nào khác không ? Hãy tự tin comment bên dưới tôi sẽ trả lời bạn nhiệt tình.

 

Nguyễn Quang Vinh

Chuyên gia chứng khoán cao cấp, trên 15 năm kinh nghiệm

Facebook/Zalo/SĐT: 0982863005

Gmail: quangvinhchungkhoan@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *