098 2863005

Khám phá bí mật về chiến thuật đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán tuy đã xuất hiện tại nước ta gần 20 năm nhưng chỉ thực sự phát triển như làn sóng mạnh mẽ trong vòng hai năm trở lại đây. Nhiều người cho rằng, lượng kiến thức sử dụng để chinh chiến trên thị trường là chưa bao giờ đủ và luôn cần trau dồi thêm. Điều này không sai nhưng ngoài kiến thức, người tham gia còn cần có kinh nghiệm và những chiến thuật chơi chứng khoán để thực sự trở nên nổi trội và gia tăng được khả năng tìm kiếm lợi nhuận. Hãy để Nguyễn Quang Vinh chia sẻ chi tiết hơn cùng bạn thông qua nội dung bài viết sau.

Một số chiến lược đầu tư phổ biến và có tính hiệu quả cao

Chiến lược đầu tư  là điều không thể thiếu khi muốn tham gia thị trường chứng khoán lâu dài và có được lợi nhuận ổn định. Nếu có thời gian tìm hiểu đủ nhiều về những kiến thức được đề cập, chắc chắn người chơi đã từng nghe nói đến 3 chiến thuật chơi chứng khoán sau: Chiến thuật đầu tư theo đà, chiến thuật đầu tư giá trị và chiến thuật đầu tư tăng trưởng. Cụ thể:

Chiến thuật đầu tư theo đà

1 Nguoi choi chung khoan duoc khuyen nen thua thang xong len

Người chơi chứng khoán được khuyên nên thừa thắng xông lên

Chiến thuật đầu tư theo đà theo tôi không được đánh giá cao và nó có vẻ thích hợp với những trò chơi cờ bạc nhiều hơn là chứng khoán. Sở dĩ nói như vậy vì nội dung cốt lõi của chiến thuật muốn nhấn mạnh đang trên đà tăng trưởng thì cứ tiếp tục mạnh dạn đầu tư. Người thắng thế sẽ tiếp tục có được vinh quang còn người thua cuộc sẽ tiếp tục ngậm quả đắng. Minh họa rõ nét nhất cho chiến thuật này chính là giai đoạn 9 tháng cuối năm 2020 vừa qua, khi người chơi chứng khoán chỉ cần tham gia thị trường là có thể nhanh chóng có được lợi nhuận.

Bởi giá chứng khoán trong thời gian này chỉ đi theo đúng một chiều tăng trưởng. Người tham gia thị trường trong giai đoạn này không ngừng gia tăng, và họ tự hào với mọi người rằng bản thân là thế hệ F0 tài giỏi, gặt hái được nhiều thắng lợi. Nhưng liệu sự thật là do sự vượt trội của bản thân người chơi hay do thượng đế đã chiêu đãi thì phải đợi đến lúc thị trường có biến mới có thể khẳng định được.

Đọc thêm: Một cách đơn giản nhất để hiểu các lệnh mua bán chứng khoán giống như ăn kẹo

Phương pháp đầu tư giá trị

Chiến thuật chơi chứng khoán dựa vào phương pháp đầu tư chứng khoán muốn ám chỉ đến việc người chơi sẽ mua các loại cổ phiếu được đánh giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. Nguyên nhân chủ yếu là do nhà đầu tư cho rằng vào một thời điểm nào đó trong tương lai cổ phiếu họ đã mua trước đó sẽ được định giá đúng với giá trị nội tại (mức giá cao hơn thời điểm mua).

Và điều này sẽ mang đến lợi nhuận cho họ, tất nhiên, giữa giá trị thực và giá trị đang rao bán cần có sự chênh lệch đủ hấp dẫn để họ cho rằng việc chờ đợi của mình là xứng đáng. Tuy nhiên, suy cho cùng phương pháp đầu giá trị chỉ có thể làm giảm rủi ro mà không thể loại bỏ rủi ro hoàn toàn. Bởi không ai có thể đoán được trước tương lai của doanh nghiệp sẽ phát triển như thế nào hay làm ăn thua lỗ và từ đó giá chứng khoán không được như sự kỳ vọng ban đầu.

Phương pháp đầu tư tăng trưởng

2 Du bao kha nang tang truong de co co phieu nhu y

Dự báo khả năng tăng trưởng để chọn được cổ phiếu như ý

Khác hẳn so với phương pháp đầu tư giá trị, thay vì cần suy xét đến giá cổ phiếu có đang phù hợp với giá trị thực của nó hay không. Thì nhà đầu tư lại quan tâm chủ yếu đến sức khỏe của doanh nghiệp và khả năng tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai. Đối với họ, dự báo khả năng tăng trưởng sẽ có ích hợp so với việc ngồi chờ đến thời điểm cổ phiếu được định giá đúng.

Đây cũng là một giải pháp tốt, nhưng để làm được điều này, người chơi cần biết cách đọc báo cáo tài chính và có những phân tích xác đáng qua nhiều năm để biết được sự tăng trưởng của doanh nghiệp có đáng để cho họ mạo hiểm không hay nên thay thế bằng mã chứng khoán khác. Như vậy, so với phương pháp đầu tư giá trị, phương pháp đầu tư tăng trưởng có thể tối ưu nhiều nguy cơ rủi ro hơn nhưng cần tốn nhiều thời gian, chất xám để phân tích cụ thể hơn.

Đọc thêm: Sự thật khó tin khi định giá cổ phiếu trong thị trường chứng khoán

Tránh để cảm tính chi phối quyết định

Để là nhà đầu tư thành công cần hội tụ nhiều yếu tố

3 Kien thuc nen tang va kha nang phan tich rat can o nha dau tu chung khoan

Kiến thức nền tảng và khả năng phân tích rất cần ở nhà đầu tư chứng khoán

Để là người chiến thắng khi đầu tư chứng khoán, người tham gia được khuyên cần có chiến thuật chơi chứng khoán kết hợp nhiều  yếu tố. Ngoài việc trang bị nền tảng kiến thức để đáp ứng khả năng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cho mỗi mã chứng khoán thì còn rất cần đến khả năng phân tích và chiến thắng tâm lý của chính mình. Trong đó, tâm lý là yếu tố chi phối khó có thể kiểm soát nhất, và người có thể làm chủ tâm lý của chính mình, để lý trí kiểm soát được cảm xúc thường sẽ là người thành công.

Tuy nhiên, dù có hội tụ đủ cả ba điểm trên, người chơi vẫn chưa được xem là nhà đầu tư lão luyện. Khả năng chiến thắng cuộc chơi còn phụ thuộc vào khả năng hoạch định kế hoạch từ trước khi bắt tay vào, khả năng quản lý nguồn vốn cũng như tính kỷ luật đối với bản thân. Cần có thời gian để người chơi vừa học hỏi vừa đúc kết kinh nghiệm cho chính mình và người thông minh chưa chắc đã chiến thắng trong cuộc chơi chứng khoán nếu không hội tụ được những yếu tố trên.

Cảm tính dễ dẫn người chơi đến nước cờ thất bại

4 trong chien thuat choi chung khoan khong co cho cho tu cam tinh

Trong chiến thuật chơi chứng khoán không có chỗ cho hai từ cảm tính

Nhà đầu tư chứng khoán thành công sẽ không để cảm tính chi phối mà sẽ luôn đi theo kế hoạch được chuẩn bị từ trước. Nếu xảy ra biến cố, họ vẫn sẽ vững bước nhờ vào các phương án dự phòng đi kèm và Warren Buffett hay George Soros đều là những người như thế. Trong khi đó, người dễ dàng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc khi đầu tư chứng khoán, để cảm xúc trở thành kim chỉ cho các quyết định đầu tư sẽ rất mắc dễ sai lầm.

Nói rõ hơn, quyết định đầu tư không nên dựa vào sự yêu thích của bản thân dành cho một công ty hay một mã chứng khoán. Mà thay vào đó, cần phải thật bình tĩnh và lý trí tiến hành các phân tích cho bản báo cáo tài chính, định giá cho cổ phiếu, áp dụng các phương pháp thích hợp đã được học để chọn lựa danh mục tiềm năng. Việc bỏ qua những yếu tố rủi ro và chọn lựa một cách cảm tính phần lớn chỉ dẫn đến sự thất bại cho người chơi.

Chiến thuật chơi chứng khoán của George Soros

Thế mạnh của George Soros nằm ở việc ông luôn có những phương án thích hợp đối với bất kỳ sự biến động nào xảy ra trên thị trường chứng khoán. Theo ông, càng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chi tiết càng có khả năng ứng phó tốt với những nguy cơ rủi ro xuất hiện trên thị trường từ đó thu được nguồn lợi nhuận cao hơn.

Chính vì thế, có thể ông không phải là người thông minh nhất trong lĩnh vực này nhưng để có thể chơi chứng khoán giỏi như ông thì không phải ai cũng làm được. Con số lợi nhuận mà hàng năm ông có thể đạt được ngay cả khi thị trường bất ổn có giá trị trung bình là 28%, quả là một con số lý tưởng. Hãy thử cùng Trạng Quỳnh tìm hiểu một số chiến thuật chơi chứng khoán phổ biến nhất của George Soros:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *