098 2863005

TUỔI TRẺ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Mỗi ngày có tới hàng ngàn tài khoản chứng khoán mở mới, trong đó có rất nhiều người trẻ – thế hệ sống trên internet, thạo nghề, nhạy bén thông tin, và đặc biệt, họ đầu tư chứng khoán nghiêm túc, không ‘thiêu thân’.

KHÁT KHAO TỰ DO TÀI CHÍNH VÀ ĐỂ MẮT TÌM KIẾM CƠ HỘI PHÁT TRIỂN

Dòng tiền mới với sự góp sức của hàng ngàn nhà đầu tư trẻ, đã giúp thanh khoản thị trường chứng khoán thường xuyên đạt 28.000 – 32.000 tỉ đồng/phiên. Những người trẻ nhập cuộc vào đúng thời đại dịch, có chân dung rất khác nhau.

Ngay từ lúc cánh cửa Đại học khép lại, tôi luôn khát khao tự do tài chính, nhưng chưa biết làm như thế nào.

Tới khi ra trường, tôi cũng giống các bạn khác: đi kiếm việc, tích lũy kinh nghiệm, lãnh lương duy trì cuộc sống ở nơi đô thành phồn hoa. Tuy nhiên, để tự do tài chính bắt buộc đồng tiền đang sở hữu phải sinh lời.

Nghĩ tới đầu tư, mọi người hay nhắc đến chứng khoán. Sau nhiều tháng cân nhắc bản thân, tôi quyết định mở tài khoản đầu tiên. Khi mới mở tài khoản chứng khoán, tôi chưa có kiến thức, chỉ hiểu mua giá thấp và bán giá cao. Thử vận may, tôi mua 300 cổ phiếu điện lực G… vừa mua xong, giá đột ngột giảm, muốn tháo liền, nhưng khi đó mới biết 3 ngày sau mới được bán (T+3).

Tôi của những ngày đầu, thấy lời thật dễ, dù thị trường điều chỉnh lên xuống, vẫn rất “hăng máu” xuống tiền, hậu quả ngay sau đó cổ phiếu giảm giá. Lúc đó tâm trạng tôi chán nản, quay lại số âm – lỗ, công sức trong thời gian dài là đổ sông đổ biển.

Trong tâm lý chán chường, tôi tìm hiểu kiến thức, nghe lại các bài chia sẻ, phân tích trên youtube. Sau đó cơ cấu danh mục, quyết định bán cắt lỗ trong trạng thái rất đau đớn. Tôi đã phân bổ phần lớn tiền nhàn rỗi vào chứng khoán. Đã đầu tư, tôi trau dồi kiến thức hết mức để hạn chế rủi ro, gia tăng lợi nhuận, chứ không mong chiến thắng thị trường.

Tôi bắt đầu nghiêm túc hơn với khoản đầu tư của mình. Để có một khoản đầu tư tốt, cần một công ty tốt, cách tiếp cận là đọc báo cáo tài chính, xem kênh youtube các chuyên gia tài chính để được hướng dẫn cơ bản, còn thuật ngữ thì tự tìm trên Google.

Ban đầu tôi chọn “đi tắt” phân tích kĩ thuật, dựa vào cung – cầu để đầu tư. Tuy nhiên, thị trường đang tăng, tôi lời nhờ “thời thế”. Thị trường phân hoá, gần đây tôi quay lại phân tích cơ bản.

Người ta thường nghĩ, những nhà đầu tư mới – F0 “điếc không sợ súng”, hùa theo đám đông. Nhưng tôi nghĩ, F0 bây giờ cũng nghiêm túc, tỉnh táo trong đầu tư. Khi có bạn nào hỏi, tôi luôn đặt vấn đề: “Kiến thức đang ở đâu ?”, “Số tiền chấp nhận mất được bao nhiêu ?”. Nếu trả lời được một cách nghiêm túc thì hãy đầu tư, vì khi đó đã có sự chuẩn bị cho việc có thể lời và cả lỗ.

Làm việc trên thị trường tài chính, cơ hội như một mũi tên, luôn bay tới và nếu nắm bắt được nó thì thành công ắt sẽ đến. Thực tế, tôi luôn cố gắng giữ một tâm thế mở để có thể nắm được những cơ hội như vậy. Luôn luôn trau dồi kiến thức của bản thân, để mình nhìn thấy cơ hội và tăng hiệu suất làm việc tốt hơn.Tôi có một mong mỏi có thể giúp quý khách hàng đầu tư dễ dàng hơn. Giữa Covid-19, khi mà mọi thứ đều trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, bản thân tôi đã thực hiện được mục tiêu kép là hoàn thành việc mua bán cô phiếu thành công chỉ trong một thời gian ngắn.


TÂM TRẠNG LÊN XUỐNG THEO BẢNG ĐIỆN

Xung quanh tôi, đồng nghiệp và bạn bè… đều đầu tư chứng khoán, câu chuyện hàng ngày cũng đều xoay quanh chứng khoán, đọc báo cũng thấy nhiều tin tức, nên tôi lại nghĩ: “mình cũng không thể ngoài cuộc”

Từ những ngày đầu tham gia thị trường chứng khoán, tâm trạng tôi lên xuống theo bảng điện thường xuyên. Trong lướt sóng, tôi đề ra nguyên tắc cho bản thân, nếu mà giá cổ phiếu tăng 10 – 15% là chốt lời. Nhưng khi giảm, tôi không dám cắt lỗ.

Rút ra bài học chứng khoán là kênh đầu tư nghiêm túc, nên tôi tham gia vào group chứng khoán để học hỏi, đọc thêm các bộ sách “Làm giàu từ chứng khoán”…..Vì thị trường xuống nhanh – lên nhanh, nên tôi tự dặn không quyết định vội, cổ phiếu tốt thì đầu tư dài hạn.

Từ đó tôi muốn làm sao đầu tư trở nên dễ dàng và phổ biến hơn. Có đầu tư thì mới tối ưu được dòng tiền, nhiều doanh nghiệp phát triển thì xã hội và đất nước mới phát triển được. Tôi hay nói đó là mong muốn sao cho đầu tư chứng khoán phải dễ như ăn kẹo.Đây là tầm nhìn xuyên suốt trong việc mua bán tài chính, và làm sao cho công việc hiện hữu trở nên đơn giản hơn. Một khi đơn giản, thì nhiều người sẽ tiếp cận với tôi hơn.Thực sự trong khung thời gian hạn hẹp 24 tiếng một ngày thì việc đặt những thứ ưu tiên là quan trọng. Có kế hoạch và ưu tiên đã giúp tôi rất nhiều.

Chứng khoán hiện là kênh đầu tư phù hợp nhất với tôi, vì không tốn nhiều thời gian, phù hợp tài chính, chỉ cần máy tính, kiến thức học trên internet, lại có nhiều công cụ hỗ trợ cho người mới, rút ngắn thời gian tìm hiểu thị trường, tiến nhanh đến đầu tư hiệu quả.

KINH NGHIỆM CHỌN LỌC CÁC THÔNG TIN CHÍNH XÁC

Tôi chọn chứng khoán vì vốn ít, thanh khoản cao, nên dành 80% tiền tiết kiệm để đầu tư. Năm 2020 (sau tết) lúc dịch bùng phát, tôi thấy báo chí nói hàng không lao đao, nên quyết định mua cổ phiếu của 1 ngành. Sau đó rớt giá, nhưng do mới đầu tư, nên càng giảm tôi càng huy động tiền mua, kết quả, càng mua càng lỗ.

Cổ phiếu tôi vừa mua giảm 30%, hoảng loạn, nhưng chờ được tới khi tài khoản tăng mấy triệu, cảm giác rất vui sướng, thấy diệu kỳ, và tôi gần như “bị nghiện”.

Vì thắng, nên tôi nghiêm túc tìm hiểu chứng khoán. Trên internet có nhiều trang cung cấp kiến thức khá hay, miễn phí và trả phí. Tôi thường đọc báo cáo phân tích ngành, cổ phiếu của các công ty chứng khoán, trên diễn đàn, dĩ nhiên lọc thông tin, tỉnh táo trước tin đồn.

Sau cùng, tôi nhận thấy, trải nghiệm nhiều, sẽ tích lũy kinh nghiệm và am hiểu thị trường hơn. Trong đầu tư chứng khoán cũng vậy, chứng khoán là sự kỳ vọng vào định hướng tương lai. Khi một cổ phiếu đã thể hiện toàn bộ những mặt tốt, khả năng giá cổ phiếu đã đạt ngưỡng thì đầu tư lúc này sẽ khó có lời. Có thể thấy trên sàn chứng khoán hiện có rất nhiều cổ phiếu có nội tại doanh nghiệp ổn, có kết quả kinh doanh tốt, nhưng khả năng mang lại lợi nhuận đột phá cho nhà đầu tư là điều rất khó.

Trong khi đó, những cổ phiếu của những doanh nghiệp hiện có kết quả kinh doanh chưa cao, nội tại có vấn đề, tóm lại là bức tranh doanh nghiệp xấu. Nhưng nếu có câu chuyện thay đổi định hướng, tái cấu trúc thành công, thì đây sẽ là những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận đột biến cho nhà đầu tư.

Tôi nghĩ đầu tư chứng khoán là bộ môn có tri thức rất cao. Nơi đây không dành cho những “cái tôi”, những định kiến.

Mọi thứ đều phải trả giá bằng lời hay lỗ. Nói cho cùng, một cổ phiếu tốt phải là cổ phiếu tăng giá, là một cổ phiếu có thể mang lại kết quả lợi nhuận cho nhà đầu tư chứ không phải là một món đồ để ngắm nghía và khen ngợi. Để vượt qua được những định kiến, bạn phải rất nghiêm túc tìm tòi, nghiên cứu về chiều sâu nội tại doanh nghiệp và không đầu tư theo tin đồn, hay những câu chuyện trên Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *